Chi tiết từ A – Z các khoản chi phí thiết kế website và chi phí duy trì website

Chi phí thiết kế website bao nhiêu là hợp lý? Để thiết kế website cần những gì? Chi phí duy trì website là bao nhiêu? Và chi phí thiết kế website theo lĩnh vực cụ thể bao nhiêu là hợp lý? Đây là 4 trong nhiều câu hỏi mà nhiều khách hàng khi cần thiết kế website rất băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ các câu hỏi trên.

Chi phí thiết kế website gói thông thường từ 3.000.000 – 10.000.000 vnđ. Gói chuyên nghiệp từ 10.000.000 đến 30.000.000 vnđ. Chi phí này đã bao gồm chi phí hình thành lên website từ tên miền, hosting, code web và một số nội dung ban đầu. Với các web có sự đầu tư tỉ mỉ về thiết kế, tính năng…thì có thể cao hơn đến không giới hạn tùy theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Chi phí hình thành lên website bao gồm: chi phí thiết kế website lần đầu, Chi phí duy trì và Chi phí bảo trì nâng cấp website.Trong đó chi phí thiết kế website lần đầu thường là khoản chi lớn nhất. Từ năm thứ 2 trở đi là khoản chi phí duy trì sẽ thấp hơn nhiều lần so với chi phí lần đầu, gồm chi phí gia hạn tên miền, hosting thường khoảng từ 1.5 triệu/năm. Nếu trong quá trình vận hành website cần nâng cấp bảo trì thì chi phí sẽ tùy vào việc thỏa thuận của khách hàng với công ty thiết kế website – thường các website mà chi phí thiết kế lần đầu có giá trị lớn từ 30 triệu trở lên họ hay ký cả gói bảo trì sau 1 năm bảo hành miễn phí.

1. Chi phí thiết kế website lần đầu

1.1 Hiểu về các loại chi phí thiết kế website

Là khoản chi phí thiết kế web trọn gói bạn thanh toán 1 lần cho công ty thiết kế web. Có website chỉ vài triệu, nhưng có những website cả vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy mỗi quy mô doanh nghiệp. Cụ thể web vài triệu kiểu như web quảng cáo dịch vụ đặt xe taxi cơ bản, web vài chục triệu dành cho các doanh nghiệp lớn hoặc các web bán hàng của các doanh nghiệp có doanh thu từ 1 tỷ/tháng trở lên. Còn web vài trăm đến vài tỷ thì kể như CellphoneS, Thegioididong bởi quy mô doanh thu của họ đến cả vài trăm đến hàng nghìn tỉ đồng – với nhóm doanh nghiệp này họ đều có đội ngũ nhân sự thiết kế web trực thuộc công ty.

Trước tiên chúng ta cần hiểu các yếu tố chính để hình thành lên website. Một website cũng giống như ngôi nhà của bạn, trong đó có 3 yếu tố cần thiết để cấu thành lên website là: Tên miền, Hosting, Bộ code web, Dữ liệu (hay nội dung đăng trên webstite).

 • Tên miền giống như là địa chỉ nhà bạn
 • Hosting là không gian ngôi nhà để bạn đặt code web, đặt nội thất, đồ gia dụng, điện máy…
 • Code web – là yếu tố quan trọng nhất và chiếm chi phí cao nhất của website: giao diện, tính năng website
 • Dữ liệu web: là các nội dung khi hoàn thành web sẽ đăng lên như thông tin Sản phẩm, Dịch vụ doanh nghiệp của bạn
 • Thiết kế web trọn gói thường hiểu là bao gồm cả tên miền, hosting, code website (có thể không bao gồm việc đăng dữ liệu website tùy thỏa thuận)

Trong bài này chúng tôi chủ yếu đề cập đến 3 loại chi phí: Tên miền, hosting, code web. Phần dữ liệu website thì tùy gói web có thể khách hàng tự đăng hoặc công ty thiết kế web sẽ đăng cho lượng bài lần đầu. Việc viết bài website cũng khá là dễ.

1.2 Chi phí lần đầu các thành phần hình thành lên website:

 • Chi phí mua tên miền năm đầu: giao động từ 350.000 – 750.000 tùy loại tên miền. Các loại tên miền phổ biến là tên miền có đuôi .com, .net (thường gọi là tên miền quốc tế) có chi phí khoảng 350.000/năm. Tên miền .vn hoặc .com.vn (thường gọi là tên miền quốc gia Việt Nam) có giá từ 650.000 – 750.000/năm).
 • Chi phí hosting: là nơi để lưu trữ bộ code website, dữ liệu bài viết hình ảnh. Hosting để dễ hiểu thì bạn hình dung nó giống như không gian lưu trữ trên máy tính của bạn. Chi phí rất đa dạng – thông thường được tính trên thông số đơn vị là 1Gb. 1 website cơ bản với quy mô dưới 500 sản phẩm thì cần gói hosting dung lượng 2Gb là đủ. Giá hosting cũng có rất nhiều loại giá từ 1 – 2 triệu/năm (mua lượng lớn hơn và thời gian dài hơn chi phí có thể rẻ hơn đến 30%).
 • Chi phí thiết kế – lập trình website: Chi phí này lại phân ra làm 2 loại. Loại theo khung mẫu có sẵn chi phí trung bình từ 2 – 10 triệu. Loại thiết kế mới về giao diện, tính năng thì chi phí từ 10 – 30 triệu.

Tóm lược: Chi phí để bạn có thể sở hữu website thường từ 3 triệu – 10 triệu tùy thuộc mẫu web. Chi phí để thiết kế website mới từ 12 – 30 triệu hoặc hơn phụ thuộc cụ thể vào yêu cầu và số trang của website. Chi phí thiết kế website lần đầu chiếm phần lớn chi phí. Từ năm thứ 2 để duy trì website bạn chỉ cần chi cho chi phí Tên miền và chi phí hosting.

1.3 Chi phí thiết kế website ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Dựa vào thông tin ở phần 1 có thể thấy chi phí lập trình website là chi phí biến đổi và chiếm nhiều chi phí nhất. Trong chi phí lập trình web lại có 2 loại web bổ biến hiện nay là Website thiết kế theo mẫu Website thiết kế theo yêu cầu mới.

1.3.2 Website thiết kế theo mẫu

Là web có sẵn ý tưởng, sẵn giao diện và chức năng. Chi phí sẽ khá rẻ, chi phí trọn gói một web cơ bản ở mức trung bình khá từ 3 triệu trở lên. Web theo mẫu chất lượng cao thường từ 7 – 10 triệu – là loại web đã được thiết kế mà giá gốc khi thiết kế mới khoảng 15 – 20 triệu. Thời gian triển khai nhanh từ 3 – 5 ngày.

1.3.2 Chi phí thiết kế website theo yêu cầu mới

Là web cần phải thiết kế lại từ giao diện đồ họa, lập trình tính năng nên thời gian và chi phí thường cao hôn gấp 3 – 5 lần so với website theo mẫu. Để thiết kế website này tốn rất nhiều ngày công, thường gồm các bước: 1. Thảo luận ý tưởng giao diện, tính năng; 2. Thiết kế giao diện đồ họa; 3. Tinh chỉnh giao diện đồ họa; 4. Lập trình website; 5. Demo – Hướng dẫn sử dụng website. Tổng thời gian cho các bước này thường ít nhất từ 10 ngày công trở lên. Do đó thường các khách hàng là các công ty lớn hoặc khách hàng có ngân sách đầu tư cao lựa chọn các gói website theo yêu cầu.

Xây nhà, thiết kế nội thất thường tính theo m2, giá mỗi m2 lại có sự khác nhau ở các phân khúc Trung bình – Khá – Cao cấp. Chi phí thiết kế web theo yêu cầu dựa trên số trang chức năng cần làm. Một website bán hàng cơ bản thường gồm 8 trang chức năng phổ sau:

 • Trang chủ
 • Trang danh mục sản phẩm
 • Trang chi tiết sản phẩm
 • Trang Giỏi hàng – Thanh toán
 • Trang danh mục tin tức
 • Trang chi tiết tin tức
 • Trang Giới thiệu
 • Trang liên hệ

Dựa vào độ dài của mỗi trang và các chức năng liên quan và dựa vào sự tỉ mỉ mỗi trang thì chi phí giao động để thiết kế 1 trang từ 1.5 – 2.5 – 4 triệu/trang bao gồm cả thiết kế giao diện đồ họa và lập trình web. Tương ứng chi phí thiết kế website mới theo yêu cầu sẽ từ 12 – 32 triệu/website. Thời gian triển khai giao động từ 12 – 30 ngày.

Để tối ưu chi phí, có thể không hoặc chưa cần thiết kế giao diện trang giới thiệu và trang liên hệ – vì thực tế trang chủ là trang đã thể hiện tất cả những gì là nổi bật nhất của doanh nghiệp. Trang liên hệ thì thông tin ở dưới chân trang cũng đã có đầy đủ như Tên công ty, Số điện thoại, Email, Địa chỉ liên hệ.

Cũng là website thiết kế theo yêu cầu nhưng là thiết kế “theo giao diện 1 website có sẵn nào đó” thì chi phí thiết kế 1 trang trung bình khoảng 1.5 – 2 triệu/trang

LƯU Ý: Các khoản trên bạn có thể mua riêng lẻ ở mỗi nhà cung cấp khác nhau. Nhưng để website của bạn vận hành phát triển hiệu quả và ổn định. Bạn nên thiết kế, đăng ký tên miền và sử dụng dịch vụ hosting của cùng 1 công ty hoặc đơn vị chuyên về website. Điều này đảm bảo bạn sẽ được hỗ trợ nhanh nhất, bảo hành tốt nhất website khi xảy ra sự cố.

2. Chi phí duy trì website hàng năm

Chi phí duy trì website là phí bạn cần trả hàng năm để đảm bảo website được hoạt động. Khoản phí duy trì website được tách biệt riêng với chi phí thiết kế web dù bạn có sử dụng gói thiết kế web theo mẫu giá rẻ hoặc gói thiết kế web riêng theo yêu cầu giá cao. Các chi phí cụ thể gồm:

 • Chi phí bắt buộc: Phí gia hạn tên miền, hosting.
 • Chi phí có thể có hoặc không: tiền gia hạn SSL, bảo trì website, chi phí hỗ trợ.

2.1 Chi phí duy trì tên miền hàng năm

Tên miền có 2 loại thường được sử dụng là tên miền quốc tế phổ biến là .com, .net và tên miền Việt Nam là .vn và .com.vn. Đây là 4 loại đuôi tên miền phổ biến, nếu ưu tiên nhất thì chọn theo thứ tự .com > .vn > .net > .com.vn. Tên miền đuôi .vn nói chung có tính bảo mật cao hơn 1 chút. Đuôi tên miền không ảnh hưởng quá đến uy tín hay sự thành công của doanh nghiệp.

 • Thời gian thanh toán tối thiểu 1 năm, tối đa 10 năm
 • Phí duy trì tên miền hàng năm (tại thời điểm 2024) của các loại tên miền quốc tế hiện tại khoảng từ 300.000 – 350.000 VNĐ/năm tùy loại: .com; .net
 • Phí duy trì tên miền Việt Nam khoảng 450.000 VNĐ đối với tên miền .com.vn, hoặc 500.000 – 550.000 VNĐ đối với tên miền .vn

Thông tin thêm:

 • Chi phí mua tên miền năm đầu thường cao hơn khoảng 10 – 25% so với chi phí duy trì từ năm thứ 2 tùy thời điểm
 • Chi phí duy trì tên miền tại mỗi nhà cung cấp có thể hơn kém nhau một chút. Và có thể thay đổi theo từng chiến dịch khuyến mãi. Cơ bản không chênh nhau quá 10%.
 • Chi phí duy trì tên miền cũng có thể tăng hoặc giảm hàng năm tùy theo tình hình thị trường chính sách của mỗi nhà cung cấp. Tuy nhiên, mức độ tăng hoặc giảm thường không quá lớn.

2.2 Chi phí duy trì hosting hàng năm

Thông thường thì chi phí hosting hàng năm có giá sơ bộ như sau. Hosting mua nhiều năm sẽ rẻ hơn đáng kể. Ví dụ mua 3 năm chi phí có thể rẻ hơn 30%.

 • Hosting dung lượng 1 GB giá: 1.000.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng 2 GB giá: 1.800.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng 3 GB giá: 2.400.000 VNĐ

Chi phí duy trì hosting dùng để làm gì? Chi phí duy trì hosting này được trả cho các công việc như:

 • Lưu trữ dữ liệu website
 • Chi phí backup dữ liệu hosting
 • Chi phí thuê băng thông của hosting
 • Chi phí bảo trì hosting, server
 • Hỗ trợ khách hàng các công việc liên quan đến hosting.

Hiện có nhiều loại hosting có các mức giá khác nhau phụ thuộc vào nhiều thông số kỹ thuật như Dung lượng, RAM, CPU (các thông số tương tự như Máy tính, điện thoại). Hosting tác động đến tốc độ tải trang web rất nhiều, mà hiện nay trên 70% khách hàng truy cập trên di động nên cần tốc độ web càng phải nhanh hơn. Nên có điều kiện thì nên lựa chọn hosting có mức giá như ở trên. Sự chênh lệch với các hosting giá rẻ cũng chỉ từ 10 – 20% tương ứng rẻ hơn khoảng 200.000 vnđ/năm. Không đáng kể so với lợi ích hosting cao cấp mang lại.

2.3 Chi phí duy trì chứng chỉ SSL

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer, một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ web (host) và trình duyệt web (client). Ngày nay, website có chứng chỉ SSL trở thành yếu tố gần như là tất yếu.

Chi phí này là không bứt buộc nhưng nếu không có thì khi vào website trình duyệt sẽ thông báo dạng: Website không bảo mật. Có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hoặc tấn công mạng.

Hiện có nhiều gói SSL giá giao động từ 200.000 vnđ/năm (đối với 99% website thông thường hiện có trên thế giới) đến hơn 20.000.000 vnđ/năm (với các website của các công ty bảo mật, thanh toán trực tuyến, ngân hàng…)

Tại ThietKeWebRe, chúng tôi miễn phí trọn đời chi phí duy trì chứng chỉ bảo mật SSL khi sử dụng dịch vụ hosting hàng năm.

3. Chi phí bảo trì, nâng cấp website

3.1 Chi phí bảo trì website hàng năm

Việc bảo trì website cũng có bản chất giống bảo trì phần cứng máy tính vậy. Sau một thời gian sử dụng thì một hệ thống phần cứng hay phần mềm đều cần được bảo trì, fix lỗi, tinh chỉnh hệ thống để website có thể vận hành trơn chu, hiệu quả. Khi website vận hành tốt, mượt mà, ổn định thì sẽ đem lại hiệu quả cho bạn nhiều hơn. Vì vậy, nếu có mất một chút chi phí cho việc bảo trì này và mức chi phí là hợp lý thì bạn cũng nên cân nhắc cho việc này.

Đối với các website giới thiệu công ty, bán hàng, dịch vụ,…ở quy mô không quá lớn, công việc bảo trì này thường không quá vất vả và được đơn vị thiết kế website miễn phí. Tuy nhiên, với các hệ thống website lớn thì có thể mất phí bảo trì hàng năm. Mức phí tùy thuộc vào quy mô hệ thống và dựa trên sự thống nhất giữa hai bên khi ký hợp đồng thiết kế website.

Với các website chi phí thiết kế từ 20 triệu trở lên thường phục vụ cho mục tiêu doanh thu từ 500 triệu – 4 tỷ/tháng trở lên thì họ thường sẵn sàng chi chi phí bảo trì từ 500.000 vnđ – 2.000.000 vnđ/tháng hoặc trên đơn vị 1 năm tùy loại web. Đối với các website phức tạp, quy mô hệ thống lớn thì chi phí bảo trì còn có thể cao hơn nhiều. Có thể từ chục triệu đến vài chục triệu cũng có. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống và sự thỏa thuận giữa hai bên.

3.2 Chi phí nâng cấp, fix lỗi 

Trong quá trình sử dụng website thì có thể website sẽ phát sinh một số lỗi mà không phải do bên thiết kế website (thường sẽ có các mã lỗi khi có – dựa vào đấy công ty thiết kế web có thể đánh giá được là lỗi do bên làm web hay từ các yếu tố khác), hoặc nhu cầu của khách hàng cần nâng cấp website để gia tăng trải nghiệm người dùng. Khi đó, đối với các lỗi nhỏ hoặc do sự thỏa thuận của bạn với công ty thiết kế website, chi phí này có thể miễn phí hoặc mất phí. Nhìn chung, bạn nên dự trù một chút chi phí cho hạng mục nâng cấp, fix lỗi có thể có này.

3.3 Chi phí hỗ trợ

Tùy theo quy mô của hệ thống website mà chi phí hỗ trợ có thể được đơn vị thiết kế website miễn phí hoặc có tính phí. Tại Thietkewebre, các hoạt động hỗ trợ về cách sử dụng website, fix các lỗi nhỏ luôn được miễn phí trọn đời. Trong trường hợp có tính phí thì chi phí này dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên khi ký kết hợp đồng. Đối với các hệ thống website lớn, có thể công việc hỗ trợ khá vất vả và mất thời gian thì sau thời gian bảo hành có thể mất chi phí. Còn với các website doanh nghiệp thông thường thì chi phí hỗ trợ này thường miễn phí trong trường hợp bạn thuê hosting tại công ty thiết kế website cho bạn.

4. Chi phí thiết kế website theo lĩnh vực ngành nghề

Với kinh nghiệm làm hàng 1000 website trong hơn 10 năm qua, chúng tôi có nhiều dữ liệu từ các khách hàng đã thiết kế web, và hơn cả là “kinh nghiệm thực tế” từ bộ phận marketing của chúng tôi trực tiếp triển khai marketing cho nhiều khách hàng, chúng tôi xin tư vấn mức giá thiết kế đề xuất theo một số ngành hàng nổi bật như sau với quy mô doanh nghiệp mục tiêu doanh thu từ 500 triệu – 2 tỷ/tháng.

4.1 Chi phí thiết kế website bán hàng nội thất, gia dụng, điện tử

 • Chi phí thiết kế web bán hàng trọn gói lĩnh vực nội thất, gia đụng, điện tử mức từ cơ bản khá nên từ mức 5 – 10 triệu để có website chất lượng ở mức khởi đầu
 • Chi phí thiết kế web bán hàng trọn gói lĩnh vực nội thất, gia đụng, điện tử mức cao cấp nên từ mức 15 – 25  triệu để tạo ra trải nghiệm vượt trội phục vụ cho các mục tiêu doanh thu từ vài tỉ/tháng trở lên.
 • Một số web bán hàng nổi bật lĩnh vực này chúng tôi đã thiết kế: Luxfuni.com; Newlando.vn;  đều là các doanh nghiệp có doanh thu từ 2 – 3 tỷ/tháng.

4.2 Chi phí thiết kế website lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng

 • Chi phí thiết kế web trọn gói lĩnh vực thiết kế kiến trúc – nội thất – xây dựng mức cơ bản đến khá nên từ mức 7 – 10 triệu để có website chất lượng ở mức khởi đầu
 • Chi phí thiết kế web trọn gói lĩnh vực thiết kế kiến trúc – nội thất – xây dựng mức cao cấp nên từ mức 20 – 30  triệu để tạo ra trải nghiệm vượt trội phục vụ cho các mục tiêu doanh thu từ vài tỉ/tháng trở lên.
 • Một số web lĩnh vực kiến trúc – xây dựng nổi bật chúng tôi đã thiết kế: Maxhomegroup.vn – doanh thu từ kênh website mang về khoảng 20 tỷ/tháng.

4.3 Chi phí thiết kế website lĩnh vực đào tạo / du học

 • Chi phí thiết kế web lĩnh vự này ở mức cơ bản đến khá nên từ 5 – 7 triệu
 • Chi phí thiết kế web lĩnh trung tâm tiếng anh, đào tạo, du học mức cao cấp 15 – 25 triệu trở lên để tạo ra trải nghiệm vượt trội phục vụ cho các mục tiêu doanh thu từ 500 triệu – 1 tỷ/tháng trở lên
 • Một số web lĩnh đào tạo du học nổi bật chúng tôi đã triển khai: IELTSLAB.edu.vn; Daotaonganhan.neu.edu.vn; Minhbaogroup.com.vn

4.4 Chi phí thiết kế website ngành Luật, Kế toán

 • Chi phí thiết kế web lĩnh vực luật từ cơ bản khá nên từ mức 5 – 7 triệu để có website chất lượng ở mức khởi đầu
 • Chi phí thiết kế web lĩnh vực luật từ cơ mức cao cấp nên từ mức 10 – 15  triệu để tạo ra trải nghiệm vượt trội phục vụ cho các mục tiêu doanh thu từ vài 500 triệu/tháng
 • Một số web lĩnh vực luật, kế toán nổi bật lĩnh vực này chúng tôi đã thiết kế: Luatmyway.vn, thuaphatlaiductin.com.vn.

4.5 Chi phí thiết kế webstie thời trang

Chí lập website thời trang: thường chia ra làm hai nhóm. Website của các cá nhân kinh doanh thời trang thì chi phí lập thường từ 5 – 10 triệu. Còn chi phí lập website cho các công ty, các hãng thời trang thì thường từ 10 – 30 triệu.

 • Một số web bán hàng thời trang nổi bật chúng tôi đã thiết kế: anndan.co, daiphucvinheyewear.com, Wego.net.vn

4.6 Chi phí thiết kế website nhà hàng

Chi phí lập website nhà hàng: thường thì website nhà hàng cần giao diện đẹp, hấp dẫn khách hàng. Còn tính năng website thường không quá khó. Chi phí thường từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ cho các gói phổ thông. Các gói thiết kế website cao cấp thường từ 11.000.000 – 20.000.000 VNĐ.

 • Một số web nổi bật lĩnh vực nhà hàng/khách sạn chúng tôi đã thiết kế: Traungonquan.vn

4.7 Chi phí thiết kế website du lịch

Chi phí lập website du lịch thường từ 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ đối với web giới thiệu các tour. Đối với các web có chức năng Booking, thanh toán trực tuyến chi phí từ 30 – 60 triệu do các module tour thường có các tính năng khá phức tạp.

 • Một số website du lịch nổi bật chúng tôi đã thiết kế: smartasiatravel.com; sontinhcamp.com; bestpricetravel.com

4.8 Chi phí thiết kế website lĩnh vực dịch vụ chuyển nhà, hút bể phốt

Website lĩnh vực chuyển nhà, chuyển văn phòng, hút bể phốt thường sử dụng để chạy quảng cáo, nên muốn tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực này cần đầu tư trải nghiệm thiết kế web thật sự chất lượng, với các tiêu chuẩn như: Tốc độ tải trang nhanh; Giao diện di động cuốn hút; Thông tin mô tả thể hiện rõ ràng minh bạch.

 • Chi phí thiết kế website lĩnh vực chuyển nhà, vận tải mức từ cơ bản đến khá nên từ mức 5 – 7 triệu chứ không nên làm web 2 – 3 triệu. Chạy quảng cáo rất khó hiệu quả.
 • Chi phí thiết kế website lĩnh vực chuyển nhà, vận tải mức cao cấp nên từ mức 10 – 25 triệu để tạo ra trải nghiệm vượt trội.
 • Một số website cao cấp lĩnh vực chuyển nhà nổi bật chúng tôi đã thiết kế: Kienvang.com; ThanhhungSG.vn

4.9 Chi phí thiết kế website lĩnh vực xe taxi

Website lĩnh vực taxi cũng thường dùng để chạy quảng cáo, nên muốn tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực này cần website có tốc độ tải trang nhanh; Giao diện di động cuốn hút; Thông tin mô tả thể hiện rõ ràng minh bạch.

 • Chi phí thiết kế web mức cơ bản nên từ 2.5 – 4 triệu bao gồm cả đăng nội dung chất lượng. Ví dụ như taxihaiau.com
 • Chi phí thiết kế web mức khá – tốt nên ở mức từ 7 triệu trở lên ví dụ như noibaivfast.com

4.10 Chi phí thiết kế web doanh nghiệp

Chi phí thiết kế web doanh doanh nghiệp vừa và nhỏ thường từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến. Bao gồm thiết kế website, tên miền, hosting, SSL. Trong trường hợp doanh nghiệp cần website thể hiện được quy mô, uy tín của doanh nghiệp, có tính thẩm mỹ cao thì chi phí vào khoảng 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ là tối đa (trừ một số trường hợp cá biệt). Ngay cả các tập đoàn cũng chỉ thường chọn lựa ngưỡng chi phí như trên.

Các doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế website thường chia làm các nhóm:

 • Các doanh nghiệp quy mô bé, vừa hoặc mới thành lập hoặc tài chính có hạn: nếu công ty của bạn thuộc nhóm này thì thường chưa cần phải thiết kế một website quá cao cấp với chi phí lớn. Bởi ở giai đoạn ban đầu bạn chỉ cần thiết kế một website chuyên nghiệp đã là rất tốt rồi. Nếu có nhiều chi phí, bạn nền dành cho các hoạt động marketing, quảng bá website để có nhiều khách hàng, đơn hàng sẽ tốt hơn.
 • Các doanh nghiệp hoạt động lâu lăm, có khả năng tài chính tốt: chắc hẳn đến giai đoạn này thì doanh nghiệp của bạn đã một vài lần thiết kế website rồi. Có thể bạn đã từng thiết kế các website giá rẻ. Còn hiện tại, bạn cần thiết kế một website chuyên nghiệp, cao cấp để thể hiện đúng tầm vóc, quy mô của doanh nghiệp. Cũng như bạn kỳ vọng website sẽ mang lại hiệu quả hơn, hấp dẫn và tạo ấn tượng đối với khách hàng, đối tác hơn. Một số khách hàng nổi bật chúng tôi đã triển khai như longgiangfc.vn có chi phí khoảng 20 triệu.
 • Các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến: đây là các doanh nghiệp khá am hiểu về website, hiểu các lợi ích của website và marketing online mang lại cho doanh nghiệp của mình. Họ thường có những yêu cầu riêng về tính năng, giao diện website, đòi hỏi cao về chất lượng lập trình. Ví dụ các dự án chúng tôi đã triển khai như donganhsafety.com.vn; hoangngantec.com.vn có chi phí thiết kế từ 20 – 40 triệu.

5. Một số lưu ý thiết kế website:

 1. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến hoặc không có ngân sách lớn thì bạn chưa cần làm website bán hàng với quá nhiều tính năng hoặc tính năng phức tạp. Bởi website càng nhiều tính năng thì chi phí càng lớn. Trong khi thực tế, bạn sẽ không khai thác hết được các tính năng này. Nếu ngân sách cho phép, bạn nên dành cho việc quảng bá website, marketing để website mang lại nhiều khách hàng cho bạn. Từ đó tái đầu tư vào nâng cấp các tính năng mong muốn cho website.
 2. Bạn nên đầu tư công sức viết nội dung cho website, giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thứ hạng cao trên Google, sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng hơn. Nhiều người cứ không muốn viết, chia sẻ thông tin mà lại muốn có nhiều khách hàng, tiết kiệm chi phí là điều rất khó. Ngay cả khi bạn bỏ tiền ra quảng cáo mà website có nội dung nghèo nàn thì bạn cũng bị mất tiền quảng cáo mà hiệu quả không cao.
 3. Đã là website bán hàng thì ảnh phải đẹp, phải hấp dẫn bạn nhé. Để có một bức ảnh đẹp về sản phẩm, dịch vụ của công ty thì không quá khó. Bạn có thể dùng điện thoại để chụp cũng là rất đẹp rồi. Nếu bạn biết một vài app chỉnh sửa để làm cho bức ảnh đẹp hơn thì càng tuyệt vời. Ảnh đẹp sẽ giúp website bán hàng của bạn khác biệt với các đối thủ. Hấp dẫn và khiến khách hàng tin tưởng hơn. Khi đó, họ sẽ mua nhiều sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Thậm chí bạn có thể bán giá cao hơn đối thủ một chút cũng không sao.
 4. Một bí quyết để làm nhanh nội dung cho website là hãy xem nội dung của các website đối thủ. Bạn có thể học tập cách viết của họ. Sau đó túc tắc viết dần hoặc giao cho nhân viên viết dần. Còn không nên copy y nguyên của website bán hàng khác nhé. Điều đó làm hạ điểm uy tín của website, khiến website của bạn không có thứ hạng cao trên Google.
Việt Nguyễn Văn
Tôi là Nguyễn Văn Việt, 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xây dựng phát triển WebsiteDigital Marketing. Tôi trực tiếp xây dựng và triển khai marketing cho nhiều khách hàng đạt doanh thu từ 20 - 50 tỷ năm. Điển hình như Luxfuni.com, Newlando.vn. Tôi là đồng sang lập 2 thương hiệu thời trang đồng phục Wego.net.vn với mức doanh thu hơn 50 tỷ/năm, và thương hiệu mành rèm cao cấp Reudecor.com Tôi đúc kết được những kiến thức mà tôi cho là hữu ích từ việc đã áp dụng và mang lại một số thành quả. Và nay tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của tôi đến cộng đồng. Ba nội dung chủ đạo tôi chia sẻ: - Digital marketing - Website chuyển đổi cao - Thương hiệu số
Tóm lược nội dung